Giống cây Keo cấy mô tế bào

Để chuẩn bị cho việc phát triển cây keo cấy mô, từ tháng 5.2017, Công ty Cổ phần Lâm nghiệp Việt Nam đã đầu tư hàng chục bình giống gốc để lập vườn giống gốc đầu dòng, lấy giống nuôi cấy mô các giống keo lai: BV10, BV16, BV33. Tất cả các bình giống này đều được mua ở Viện nghiên cứu giống và Công nghệ sinh học Lâm nghiệp (Viện Lâm nghiệp Việt Nam).

Cây keo ươm theo phương pháp giâm hom có nhược điểm: không có rễ cọc, chỉ có rễ chùm nên dễ đổ ngã, thân giòn, dễ gãy, thường chẻ ngọn thành 2-3 nhánh, khi gió mạnh dễ bị tướt nhánh. Sau khi trồng chừng 2 năm, cây ra hoa nhưng tốc độ phát triển chậm. Trong khi đó, cây keo ươm theo phương pháp nuôi cấy mô có ưu điểm hơn như: thân thường lên thẳng, ít phân cành, không chẻ thân, có rễ cọc chắc chắn, thân không giòn, chịu được gió mạnh, ít đổ ngã. Do các đặc tính ưu việt này mà giống keo lai cấy mô có thể trồng thành cây lâu năm lấy gỗ, nâng cao giá trị kinh tế.

Cây keo dùng phương pháp giâm hom chỉ có rễ chùm, thân dẹp, không bẻ cong gấp được. Còn cây keo nhân giống từ cấy mô có rễ cọc dài, thân tròn, bẻ cong gấp không gãy. Do dùng giống đầu dòng, cây keo cấy mô được “trẻ hóa” vì được trồng từ cây non. Còn cây keo giâm hom do cây mẹ được lấy giống nhiều lần, lấy chồi trong vài ba năm, nên cây con có tuổi ít nhất cũng là vài ba năm. Do vậy, khi trồng cây thường ra hoa sớm, ra cành nhánh nhiều, nhưng cây lâu lớn, thân xốp, không thể trồng lâu năm thành cây lấy gỗ xẻ dân dụng được”.

Show More

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *